Thuê Mặt Bằng Kinh Doanh Trà Sữa – Kinh Nghiệm Xương Máu

Thuê mặt bằng kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong hành trình kinh doanh trà sữa của Bạn.

Bài viết bên dưới, Khải sẽ bật mí những bí mật đi thuê mặt bằng kinh doanh trà sữa. Hi vọng sẽ giúp Bạn chuẩn bị thật tốt cho sự nghiệp kinh doanh tươi sáng của mình.

4 Bước Thuê Mặt Bằng Kinh Doanh Trà Sữa

Bước 1: Khảo sát thị trường trà sữa tại nơi cần thuê

Bước 2: Xem mặt bằng cần cho thuê

Bước 3: Thương lượng hợp đồng

Bước 4: Ký kết hợp đồng và công chứng

kinh-nghiem-thue-mat-bang-kinh-doanh

Bước 1: Khảo sát thị trường trà sữa tại nơi cần thuê

Tiêu chí khảo sát là “buôn có bạn, bán có phường”. Nên chọn những khu vực như gần trường học (đại học, cấp 3), siêu thị lớn, trục đường ăn uống.

Kết quả, Bạn sẽ khoanh được 3-4 khu vực thuận lợi nhất cho việc kinh doanh của mình. 

Sau đó, Bạn sẽ tiến hành phân tích từng khu vực. Mổ xẻ từng cung đường xem có thuận lợi không?

Vd nên tránh những khu vực có nhiều đường có con lươn chắn ngay giữa. Tránh thuê mặt bằng ở đường 1 chiều. Tránh thuê những đường thường kẹt xe, khói bụi.

Lưu ý, Bạn nên cân nhắc nguồn vốn kinh doanh của mình trước khi khảo sát khu vực nào đó.

Vd: Bạn có vốn 300TR nhưng muốn thuê mặt bằng ở gần phố đi bộ trung tâm quận 1. Tiền cọc mặt bằng nhiều khi đã hơn 300TR roài 😀

Cọc mặt bằng = 3 tháng tiền nhà + 1 tháng tiền nhà trả trước = 4 tháng tiền nhà

>> Xem thêm: Mở quán trà sữa cần bao nhiêu vốn

Bước 2: Xem Mặt Bằng Cần Cho Thuê

Phần này quan trọng lắm, các Bạn nhớ đọc kỹ nhé.

Đầu tiên, Bạn phải liệt kê các tiêu chí cơ bản để sàng lọc mặt bằng. Mục đích để chính Bạn hoặc “đại đội CÒ” dựa vào tiêu chí đó để tìm kiếm. Bạn có thể tham khảo một số tiêu chí bên dưới:

2.1 – Hướng Nhà

Nếu bạn tin vào phong thủy thì Bạn cũng nên nghiên cứu về hướng hợp với tuổi của mình.

Nếu sau này làm ăn phát đạt. Bạn có thể trả lời báo chí do mình hợp với hướng nhà để khỏi lộ bí quyết kinh doanh.

Trường hợp làm ăn khó khăn thì lúc đó Bạn có thể bỏ qua yếu tố không hợp phong thủy. 

Về hướng, Bạn nên chú ý là hướng ĐÔNG sẽ nắng vào buổi sáng. Do đó, các quán cafe nhắm đối tượng Khách thích ngồi ngoài vỉa hè nên tránh thuê mặt bằng hướng này. Cafe dạng này, buổi sáng chính là buổi quyết định doanh thu nên khách hàng ngồi nóng quá là họ bỏ chạy hết.

Hướng TÂY ngược lại với hướng Đông nên sẽ nắng buổi chiều, làm cho quán Bạn rất nóng. Nóng thì phải bật quạt và máy điều hòa nhiều. Bật càng nhiều thì càng tốt điện nên sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận lâu dài.

Hướng NAM và BẮC sẽ thuận tiện nhất vì đa phần các nhà ở thành phố san sát nhau, chung vách 2 bên nên nắng sẽ không chiếu vào vách nhà được, giúp giảm nóng đáng kể.

2.2 – Vị trí

Các Bạn mới bắt đầu kinh doanh thường ít có kinh nghiệm chọn mặt bằng. Nên các Bạn sẽ lăng tăng vấn đề nên thuê mặt tiền đường lớn, hay thuê mặt tiền đường nhỏ, hay thuê ở trong đường nội bộ?

Thuê ở vị trí nào thì Bạn cũng phải phân tích kỹ hết. Đặc biệt là vốn và kinh nghiệm.

Vốn nhiều + kinh nghiệm nhiều thì thuê ở đường lớn là lựa chọn “ngon” nhất.

Vốn nhiều nhưng thiếu kinh nghiệm mà thuê ở mặt tiền đường lớn cũng giống như tự sát. Tiền thuê mặt bằng, tiền lương nhân viên, tiền học để “khôn” sẽ đốt vốn Bạn nhanh dữ lắm.

Vốn ít + thiếu kinh nghiệm –> Bạn nên đọc thêm chia sẽ kinh nghiệm mở quán trà sữa của mình hoặc gần nhà mình thì qua đây, mình truyền cho tí nội công để Bạn tự tin xuống núi chiến đấu.

Thuê ở trong đường nhỏ hay thuê trong đường nội bộ thì giá mặt bằng sẽ rẽ hơn được 1/3, thậm chí là một nữa so với mặt tiền đường lớn.

Tuy nhiên, Bạn thuê ở trong đường hẻm thì bạn sẽ bị mất đi doanh thu cơ hội. Nói rõ hơn là bạn sẽ không bán được đối tượng khách hàng vãng lai. Mà đối tượng khách hàng vãng lai sau này sẽ trở thành khách hàng thân thiết nếu bạn đáp ứng được nhu cầu của họ.

Như vậy, theo quan điểm của tôi, nếu bạn cảm nhận được mình có năng khiếu marketing tốt, đã có kinh nghiệm thì có thể mạnh dạn thuê mặt bằng bên trong đường hẻm cụt cũng được nhưng phải đảm bảo đường đủ rộng và có đủ chỗ để xe cho Khách Hàng nhé.

2.3 – Khu Vực Để Xe

Bài viết này mình không bàn đến vấn đề các Bạn đậu xe sai qui định như đậu tràn xuống lòng lề đường nhé. Mọi người thường thỏa hiệp với chính mình về vấn đề này lắm.

Khi đi xem mặt bằng, thường nghe mấy anh “Cò” những câu đại loại như “Em quen anh A bên CA Phường, em quen chú B bên đô thị, lo gì mấy vụ này, em lo cái rột”. Đụng chuyện, Cò bay mất tiêu. Lúc đó, gốc Bạn bự thì còn hên xui tùy thời vận. Còn Gốc như Khải đây nhỏ xíu như cây tăm xỉa răng thì nó xỉa 1 phát là toi luôn.

Khu vực để xe rất quan trọng trong việc kinh doanh trà sữa, kinh doanh cafe vì nó sẽ quyết định số lượng khách hàng maximum tại một thời điểm mà bạn có thể phục vụ.

Mình thấy vấn đề phải đáp ứng đủ nhu cầu để xe cho Khách Hàng rất dễ hiểu, rất logic nhưng khi quan sát các quán thì đa phần lại thất bại khâu này.

Khi không đủ chỗ để xe, Bạn phải thuê thêm 1 mặt bằng khác, làm cho chi phí mặt bằng đội lên rất nhiều. 

Ngoài ra, phải tốn thêm chi phí thuê 2 tới 3 nhân viên thay nhau dắt xe chạy qua chạy lại.

Nên nếu quán bạn có rộng cỡ nào, có đẹp cỡ nào, món có ngon cỡ nào thì cũng chỉ phục vụ được vài khách một thời điểm nếu thiếu khu vực để xe.

Kinh nghiệm:

  • Mỗi xe máy có chiều ngang 60cm x chiều dài 2m. Nên mặt bằng ngang 4m thì chỉ có thể để được 6 chiếc xe máy. Do phải chừa lối đi vào quán ít nhất là 60cm.
  • Bạn phải bố trí đường lên xe cho rộng rãi thì Khách mới thích.

Bên dưới là phần tóm tắt các danh mục quan trọng còn lại, mình sẽ chia sẽ trong clip nhé. Link clip bên dưới, ghi mỏi tay quá, mong các Bạn thông cảm 😀

2.4 – Diện tích nhà có phù hợp với kinh doanh trà sữa

2.5 – Nhà “chính chủ” hay sang nhượng mặt bằng kinh doanh

2.6 – Kinh nghiệm kiểm tra nhanh điện và nước có phù hợp với kinh doanh trà sữa

2.7 – Kinh nghiệm kiểm tra xem kết cấu bên trong có bố trí phù hợp với kinh doanh trà sữa.

2.8 – Tính toán nhanh các chi phí cần bỏ ra sửa chữa.

Chi phí này sẽ liên quan đến phần thương lượng hợp đồng bên dưới hoặc ảnh hưởng đến kế hoạch ngân sách kinh doanh của bạn.

2.9 – Danh mục quan trọng các câu hỏi cần thiết để hỏi thăm các nhà lân cận về mặt bằng cần thuê mở quán trà sữa.

Bước 3: Thương Lượng Hợp Đồng

3.1 – Giá thuê nhà.

3.2 – Thời hạn thuê mặt bằng.

Một quán trà sữa thì khoảng thời gian kinh doanh nên là 3 năm vì sau 3 năm thì nội thất quán cũng rệu rạo do đó bạn sẽ phải tốn chi phí tu sửa rất nhiều mặc dù trước đó bạn cũng phải bỏ ra kinh phí tu sửa hàng tháng.

3.3 – Tiền cọc mặt bằng.

Các bạn nên lưu ý là văn hóa thanh toán tiền cọc mặt bằng ở khu vực trung tâm sẽ khác với khu vực miền Tây (khu ngoài trung tâm). Hiện nay, khu vực Tp.HCM, các bạn phải đặt cọc thông thường là 3 tháng tiền nhà. Còn đối với khu vực miền Tây thì đa số các chủ nhà đều yêu cầu bạn phải chồng cọc 1 năm và nếu các bạn làm ăn thất bại sẽ không được trả lại. Việc mở quán trà sữa sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng nếu tiền cọc mặt bằng kinh doanh chiếm quá nhiều thì bạn sẽ bị hụt vốn lưu động.

3.4 – Thời hạn thanh toán tiền thuê mặt bằng kinh doanh

3.5 – Danh mục các điều khoản quan trọng trong hợp đồng thuê nhà

Bước 4: Ký kết hợp đồng và công chứng

Bước này rất quan trọng trong việc tiến hành làm các thủ tục hồ sơ cần thiết cho việc kinh doanh của bạn. Nếu thiếu hợp đồng thuê nhà có công chứng thì bạn không làm được gì hết mà mọi việc liên quan đến giấy tờ phải nhờ chủ nhà can thiệp.

Bạn cần tư vấn đừng ngại gọi ngay số 0989 679 390 gặp trực tiếp Khải.

Giúp 1 người có cuộc sống đầy đủ còn hơn xây 7 tháp phù đồ

Chúc Bạn kinh doanh thành công nhé.

Khải – 0989 679 390

Leave a Reply